คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ จัดกิจกรรมเสริมทักษะการเรียนรู้เพื่อเตรียมความพร้อม ก่อนเข้าปฏิบัติงานในสายวิชาชีพนิติศาสตร์

ระหว่างวันที่ 2 – 3 พฤศจิกายน 2566 ณ ศาลจังหวัดพัทยา และกัปปิตันยงโฮมสเตย์ซีฟู้ด อำเภอเมือง จังหวัดระยอง สาขาวิชานิติศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ จัดกิจกรรมเสริมทักษะการเรียนรู้เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนเข้าปฏิบัติงานในสายวิชาชีพนิติศาสตร์ ได้รับเกียรติจาก นายคนองเดช สวัสดิ์วงศ์วิชา ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดพัทยา เป็นวิทยากรบรรยายให้ความรู้แก่คณาจารย์และนักศึกษาที่มาศึกษาดูงาน จากนั้นบุคลากรศาลจังหวัดพัทยาได้นำนักศึกษาเข้าชมการพิจารณาคดีของศาลทั้งในคดีแพ่งและคดีอาญา การไกล่เกลี่ยออนไลน์ และการฟ้องคดีทางอิเล็กทรอนิกส์ ทั้งนี้ ยังได้รับเกียรติจาก นายกรรษทร จิรกอบสกุล ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นในศาลจังหวัดพัทยา เป็นวิทยากรให้ความรู้เกี่ยวกับเทคนิคการไกล่เกลี่ยและประนอมข้อพิพาท ตลอดจนเปิดโอกาสให้นักศึกษาซักถาม กิจกรรมดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อให้นักศึกษาได้เรียนรู้เกี่ยวกับการพิจารณาคดีในศาลจังหวัดพัทยา เกี่ยวกับการพิจารณาคดีทางอิเล็กทรอนิกส์และการยื่น ส่ง และรับคำคู่ความและเอกสารในคดีที่ยื่นฟ้องทางระบบรับส่งอิเล็กทรอนิกส์ (e-Filing) ตลอดจนภารกิจและหน้าที่ของศาลยุติธรรม และ เป็นการเปิดโลกทัศน์ให้นักศึกษาได้รับความรู้และประสบการณ์จากสถานที่จริง รวมทั้งได้ฝึกปฏิบัติการภาคสนามจากแหล่งเรียนรู้ต่างๆ อันจะเป็นประสบการณ์ที่มีค่าในการศึกษาต่อไป อีกทั้งการเสริมทักษะความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลและความรับผิดชอบ ในด้านการพัฒนาภาวะผู้นำและการทำงานเป็นทีมและเทคนิคการปรับตัวของนักกฎหมายภายใต้สภาพสังคม ในศตวรรษที่ 21 เพื่อให้นักศึกษาเกิดความพร้อมในการปฏิบัติงานในหน่วยงานต่าง ๆ ต่อไป

• ประจำวันที่ : 07-11-2566