ระหว่างวันที่ 7-8 กรกฎาคม 2566 คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ จัดการประชุมนำเสนอผลงานสร้างสรรค์ทางศิลปกรรมศาสตร์ระดับนานาชาติ ครั้งที่ 4 The 4th International Symposium on Creative Fine Arts (ISCFA) 2023 ภายใต้หัวข้อ “พหุวัฒนธรรมไร้พรมแดน : ส่งเสริมสู่ระดับชาติ สร้างสรรค์สู่ระดับโลก” (Multicultural Beyond Frontier : Promoted to the National Level Created to a World-Class Scale) ในรูปแบบออนไลน์ ได้รับเกียรติจากรองศาสตราจารย์ ดร.ชูสิทธิ์ ประดับเพ็ชร์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา เป็นประธานกล่าวเปิดงาน โดยรองศาสตราจารย์ ดร.วิณัฏฐา แสงสุข คณบดีคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ กล่าวรายงาน ซึ่งการจัดนำเสนอผลงาน แบ่งเป็น 3 ส่วน คือ ส่วนการนำเสนอผลงานด้านดนตรีส่วนการนำเสนอผลงานด้านศิลปะการแสดง และส่วนการนำเสนอผลงานด้านทัศนศิลป์ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ผลิตงานวิจัยและองค์ความรู้ต่างๆ เพื่อการสร้างสรรค์และพัฒนาท้องถิ่นมาโดยตลอด สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งซึ่งถือเป็นอัตลักษณ์ที่สร้างความโดดเด่นให้กับคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์นั่นคือผลงานสร้างสรรค์และองค์ความรู้ด้านศิลปกรรมศาสตร์ ซึ่งประกอบไปด้วย นาฏศิลป์ ศิลปะการแสดง ดนตรีไทย ดนตรีสากล และทัศนศิลป์ จึงได้จัดการจัดประชุมวิชาการนำเสนอผลงานสร้างสรรค์ทางด้านศิลปกรรมระดับนานาชาติในครั้งนี้ โดยความร่วมมือกับหน่วยงานภายนอกสถาบัน ได้แก่ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรมคณะศิลปกรรมศาสตร์มหาวิทยาลัยทักษิณ สภาคณบดีศิลปะและการออกแบบแห่งประเทศไทย (COUNCIL OF ARTS AND DESIGN DEANS OF THAILAND (CADDT) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นเวทีในการนำเสนอผลงานสร้างสรรค์ทางด้านดนตรี การแสดง และศิลปะของผู้สร้างสรรค์ คณาจารย์ นักศึกษาทั้งในประเทศและต่างประเทศ เป็นการส่งเสริมและพัฒนานักสร้างสรรค์รุ่นใหม่ โดยจัดในรูปแบบออนไลน์ผ่านทาง Facebook LIVE และโปรแกรม Zoom Meeting โดยคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ได้รับความร่วมมือจากประเทศต่างๆ เข้าร่วมเสนอผลงาน จำนวน 7 ประเทศ ได้แก่ สหรัฐอเมริกา ประเทศจีน ประเทศญี่ปุ่น ประเทศอินเดียประเทศออสเตรเลีย ประเทศอินโดนีเซีย และประเทศไทย มีผลงานเข้าร่วมนำเสนอกว่า 100 ผลงาน ซึ่งถือเป็นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ทางศิลปกรรมศาสตร์อย่างกว้างขวาง นำไปสู่การสร้างสรรค์ผลงานที่ก่อให้เกิดสุนทรียภาพและคุณประโยชน์ที่เป็นการยอมรับ ในวงวิชาการ รวมทั้งส่งเสริมให้การจัดการศึกษาของประเทศมีความเข้มแข็งและมีการพัฒนาต่อเนื่องอย่างยั่งยืน

• รายงานโดย : สำเริง ภาคธรรม
  • ประจำวันที่ : 11-07-2566