“วิทยาศาสตร์และการจัดการเทคโนโลยีอาหาร นำความรู้คู่คุณธรรมสู่การพัฒนาท้องถิ่น” เป็นหลักสูตรที่มุ่งผลิตบัณฑิตให้มีความรู้คู่คุณธรรม และมีทักษะในการพัฒนาอาหารทั้งในระดับชุมชนและระดับสากล
เนื่องจากสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรมและเทคโนโลยี ตลอดจนแผนยุทธศาสตร์ในการพัฒนาประเทศ รัฐบาลไทยจึงได้กําหนดแผนกลยุทธ์ความมั่นคงทางด้านอาหาร (food security) เป็นวาระแห่งชาติ และได้จัดแผนกลยุทธ์ด้านอาหารของอาเซียน (SPA-FS) เพื่อรองรับและแก้ไขปัญหาด้านความมั่นคงอาหาร นอกจากนี้ประเทศไทยยังมีนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ซึ่งเป็นการพัฒนาด้านเศรษฐกิจด้วยนวัตกรรม โดยมีฐานความคิดหลักคือ เปลี่ยนจากการผลิตสินค้าอุตสาหกรรมเกษตรไปสู่สินค้าเชิงนวัตกรรม เปลี่ยนจากการขับเคลื่อนประเทศด้วยภาคอุตสาหกรรมไปสู่การขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี ความคิดสร้างสรรค์ และนวัตกรรม จึงจำเป็นต้องอาศัยบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร มาช่วยพัฒนาอาหารไทยให้มีคุณภาพและปลอดภัย และช่วยพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารจากภูมิปัญญาท้องถิ่น โดยต่อยอดด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรม อีกทั้งยังเป็นกำลังสำคัญในการแก้ไขปัญหาด้านอุตสาหกรรมแปรรูปอาหารของประเทศ เพื่อสร้างเส้นทางธุรกิจใหม่ (New Startups) ด้านเทคโนโลยีการอาหาร ดังนั้นจึงจําเป็นต้องมีการปรับปรุงหลักสูตรให้มีความทันสมัยสอดคล้องตามสถานการณ์ปัจจุบันและอนาคต เพื่อให้อุตสาหกรรมอาหารของประเทศสามารถแข่งขัน ในตลาดโลกได้ ตลอดจนส่งเสริมกลยุทธ์ด้านความมั่นคงด้านอาหารของประเทศ และช่วยส่งเสริมประเทศไทยให้เป็นครัวโลก ซึ่งสอดคล้องกับแผนและยุทธศาสตร์ในการพัฒนาประเทศ
กลุ่มวิชาภาษา ไม่น้อยกว่า | 9 | หน่วยกิต |
กลุ่มวิชามนุษยศาสตร์ ไม่น้อยกว่า | 6 | หน่วยกิต |
กลุ่มวิชาสังคมศาสตร์ ไม่น้อยกว่า | 9 | หน่วยกิต |
กลุ่มวิชาวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ ไม่น้อยกว่า | 6 | หน่วยกิต |
กลุ่มวิชาพื้นฐาน | 46 | หน่วยกิต |
กลุ่มวิชาเฉพาะด้านบังคับ | 41 | หน่วยกิต |
กลุ่มวิชาเฉพาะด้านเลือก ไม่น้อยกว่า | 9 | หน่วยกิต |
กลุ่มวิชาฝึกประสบการณ์ภาคสนาม | 7 | หน่วยกิต |